Trứng vịt biển Đồng Rui

    

   Ngoài các đặc sản đã nổi tiếng như Gà Tiên Yên, bánh Gật gù, Khau Nhục, kẹo Lạc Hồng… giờ đây đến Tiên Yên mọi người còn biết thêm Trứng vịt biển Đồng Rui. Với chất lượng thơm ngậy khác biệt, Trứng vịt biển Đồng Rui đang trở thành thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng, đồng thời nuôi vịt đẻ lấy trứng đang trở thành mô hình kinh tế mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con xã đảo.

    

   Description: http://quangninh.gov.vn/vi-VN/huyenthi/HuyenTienYen/PublishingImages/%E1%BA%A2nh%20n%C4%83m%202015/%E1%BA%A2nh%20qu%C3%BD%203/Trung%20vit.jpg

   Mô hình nuôi vịt lấy trứng đang được các hộ dân ở xã đảo Đồng Rui nhân rộng

    

            Là người có trên 10 năm lăn lội với nghề chăn nuôi vịt, ông Lê Đạo Toàn, thôn Thượng, xã Đồng Rui, hiện có đàn vịt trên 700 con, trung bình mỗi ngày gia đình ông thu từ 550 đến 600 quả/ngày, với giá hiện tại, 2.700 đồng một quả, trừ chi phí mỗi ngày gia đình ông cũng thu về 500 ngàn đồng tiền lãi. Ông Lê Đạo Toàn, thôn Thượng, xã Đồng Rui cho biết: Tại hội chợ OCOP Quảng Ninh vừa qua, trứng vịt biển Đồng Rui đã được người dân tin dùng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia đình đang có hướng chuyển đổi, mở rộng mô hình, kết hợp việc chăn nuôi vịt ở trên, đáy ao nuôi tôm, theo hệ nước lợ, trên diện tích 2ha ao đầm của gia đình.

   Đối với gia đình chị Lê Thị Mùi, thôn Thượng, xã Đồng Rui thì đây là vụ đầu tiên trong năm nay, gia đình chị mạnh dạn đầu tư trên 600 vịt đẻ trứng. Chị Mùi bộc bạch: giống vịt Đài Xuyên rất phù hợp với môi trường, khí hậu ở địa phương, chỉ sau từ 4 đến 5 tháng nuôi là có thể đẻ trứng và cho thu nhâp. Trứng vịt biển được khách hàng rất chuộng, có đến đâu là tiêu thụ hết đến đấy. Gia đình tôi đã giao bán cho các thương lái ở Hạ Long, Cẩm Phả, nhưng cũng chưa được mở rộng, mong muốn địa phương sớm hoàn thiện việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm trứng vịt Đồng Rui, có thế người dân chúng tôi mới mạnh dạn đầu tư vào con vịt,

   Trứng vịt biển Đồng Rui được chăn thả luân phiên trong đầm nước ngọt và mặn, cho quả to, vỏ dày, chất lượng trứng ăn thơm, bùi, ngậy, nhiều lòng đỏ và màu đỏ sậm hơn trứng vịt nước ngọt. Hiện trứng vịt biển Đồng Rui đang là một trong những nguồn thu lớn đối với người dân xã đảo. Ông Phạm Văn Hải, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Rui cho biết thêm: Hiện nay xã Đồng Rui có trên 40 hộ nuôi khoảng 17.000 con vịt biển. Nghề nuôi vịt biển đã trở thành một trong những mô hình kinh tế mang lại nguồn thu lớn cho bà con nơi đây. Trong quy hoạch vùng sản xuất chăn nuôi tập trung, xã Đồng Rui chúng tôi xác định sẽ phát triển tổng đàn vịt biển đến 2020 lên 40 ngàn con. Song hiện tại, địa phương chưa hoàn thiện thương hiệu cho trứng vịt biển Đồng Rui. Chúng tôi mong cơ quan chức năng, quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ  để xây dựng thương hiệu trứng vịt biển Đồng Rui đủ sức cạnh tranh trên thị trường và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

    

   Xuân Thao

   Description: http://quangninh.gov.vn/Style%20Library/Images/QuangNinhBlue/0.gif   Các tin khác