Rủ nhau xuống bãi Đồng Rui...

     Xã Đồng Rui có diện tích rừng ngập mặn 2.753ha, bằng 55,6% diện tích đất tự nhiên của xã. Rừng ngập mặn là ngôi nhà chung cho các loại hải sản cùng các loại sinh vật khác ở dưới tán lá rừng và mặt nước, như: Tôm, cá, ngao, vạng, ngán, hàu, hà..., các loại thân mềm khác như sá sùng, bông thùa, ruốc... Hiện xã có 50% số dân làm nghề khai thác hải sản ở rừng ngập mặn.

     Sản phẩm từ rừng ngập mặn Đồng Rui được các lái buôn thu mua ngay tại bãi.

     Đồng Rui có loài cá nhệch thịt ngon có tiếng, bé cũng khoảng 3 lạng, to đến 1kg/con. Cá được chế biến, da cá rán vàng, thịt thái mỏng, rắc thính thơm, cuộn với các loại lá ăn gỏi, tạo hương vị món ăn đặc sắc của Đồng Rui. Các nhà hàng ở Hạ Long, Cẩm Phả, thậm chí tận Hải Phòng đến Đồng Rui mua cá nhệch. Do cá nhệch phải mang đi xa, nên phải bắt được cá sống mới bán được. Vậy là “Nghề chọn người”, nói về “bậc nhất cần thủ câu nhệch” ở Đồng Rui phải kể đến ông Nguyễn Văn Tráng, ở thôn Hạ. Cá nhệch sống dưới lỗ sâu, rất khó đào và rất mất công, nên người bắt cá nhệch ở Đồng Rui có cách bắt riêng. Mỗi buổi ra bãi, ông Tráng thường mang theo chai đựng nước ngâm thuốc lào, một chiếc cần đầu thòng lọng chứ không có lưỡi câu, vì làm cá đau có thể chết hoặc hao thịt khi phải gom cá mấy ngày rồi chuyên chở đi xa. Người câu cá nhệch như ông Tráng phải có con mắt nhà nghề để phân biệt được lỗ cá nhệch khác với lỗ các loại hải sản khác. Khi phát hiện ra lỗ nhệch, ông Tráng đổ nước thuốc lào xuống lỗ, rồi đặt thòng lọng quanh miệng lỗ nối với sợi dây dài để người câu ngồi cách xa khoảng 2m, nếu không khi ngoi lên miệng lỗ, cá phát hiện ra người rồi tụt xuống hẳn. Con cá nhệch say thuốc lào ngóc đầu lên khỏi miệng lỗ để thở. Chỉ chờ khi đó ông Tráng giật câu, phải làm sao cho thòng lọng thít đúng cổ cá, nếu thòng lọng thắt sâu quá xuống vùng gan thì cá cũng có thể chết không bán được, đành phải mang về ăn. Mỗi buổi ra bãi biển, ông Tráng chỉ cần bắt được 1 con cá nhệch là cũng đã kiếm được vài trăm nghìn đồng, có hôm ông bắt được 5-7 con, kiếm cả triệu đồng. Cá nhệch có thể bắt được quanh năm, nhưng nhiều vào tháng 2, tháng 3 và 15 ngày/tháng vì tuần nước lớn ngập bãi không bắt được.

     Đồng Rui còn nổi tiếng loài cá bớp. Cá bớp giống như cá bống nhưng to và thịt ngon hơn nhiều. Cá bớp dễ bắt hơn cá nhệch, vào tháng 3, tháng 4 mùa sinh sản, hễ gặp lỗ bớp là đều bắt được cả đôi. Cá bớp mùa này béo, nấu canh lá lốt ăn rất ngon. Ngao, ngán thì mùa nào cũng có, vì chúng sống ở bùn nông, nên bà con chỉ cần chịu khó là bắt được vài ba kg/ngày. Bà Hoàng Thị Liên (thôn Hạ, xã Đồng Rui) là người giỏi bắt ngán ở xã, cho biết: “Mùa ngán kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch, chỉ khi đó con ngán mới chịu tạo ra một lỗ để thở theo hình dạng đặc trưng mà chỉ người trong nghề mới biết, còn bình thường ngán nằm kín mít dưới bùn không biết được. Đồng Rui còn có nhiều hải sản khác như ruốc lỗ, sò huyết, con lư..., đều có vị ngon đặc trưng đem lại thu nhập tốt cho người đi bãi.

     Để giúp người dân duy trì được nghề và có nguồn thu quanh năm, từ nhiều năm nay, lãnh đạo xã Đồng Rui đã tuyên truyền cho người dân trong các buổi họp thôn, xã về khai thác mang tính bền vững, chỉ bắt những con đủ kích cỡ. Theo lãnh đạo xã, ngày nay ý thức bảo vệ rừng ngập mặn của người dân đã được nâng cao, vì họ hiểu bảo vệ nguồn hải sản và rừng ngập mặn chính là bảo vệ nguồn sống cho họ và con cái họ sau này. Xã tranh thủ sự giúp đỡ tài trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, giúp bà con Đồng Rui khôi phục hàng trăm ha rừng ngập mặn một thời bị tàn phá. Từ đó giúp các cánh rừng ngập mặn Đồng Rui thêm xanh tạo môi trường sinh thái, chắn sóng biển, tạo nguồn hải sản và trở thành điểm du lịch của xã, huyện trong tương lai.

     Nguồn: Báo Quảng Ninh     Các tin khác