Khám phá quần thể danh thắng Đồng Rui - Mũi Lòng Vàng (Quảng Ninh)

     Đến với huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) ngoài trải nghiệm sự hiểm trở, kỳ vĩ của thác Pạc Sủi, du khách đừng bỏ lỡ quần thể danh thắng Đồng Rui - Mũi Lòng Vàng, với không gian lãng mạn của rừng ngập mặn và nước biển trong xanh.

     Rừng ngập mặn Đồng Rui, thuộc xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh nằm trên QL 18, cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 60 km về phía đông bắc, giáp cửa sông Ba Chẽ. Nơi đây đóng vai trò như một "máy điều hòa không khí" làm mát cho toàn xã đảo Đồng Rui, là hệ thống phòng thủ bảo vệ người dân địa phương trước mùa mưa bão, cũng là nơi cung cấp dồi dào các loài thủy, hải sản.

      

     Rừng ngập mặn Đồng Rui với không gian lãng mạn sẽ làm say đắm du khách

      

     Rừng ngập mặn Đồng Rui có tổng diện tích 2.800ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm 2.400ha, bao gồm các loài cây sú, vẹt, đước, mắm, trang... Đây cũng là môi trường sống của các loại động vật như chim, cò, sáo, cu gáy, kỳ đà, rái cá, cầy, cá, tôm, sá sùng, bông thùa…

     Khi thủy triều xuống ở mức thấp, du khách có thể cùng với ngư dân ở nơi đây trên chiếc tàu gỗ nhỏ qua dòng sông hai bên xanh ngắt rừng ngập mặn. Vô số điều lý thú dành cho du khách khám phá dưới tán lá rừng xanh ấy – từ những bộ rễ sần sùi của sú, vẹt, đước… đang tận dụng nước rút cạn để hô hấp trước khi thủy triều dâng cao, đến những chú cua, cáy đang đùa giỡn; hay những con vạng, ốc…đang nằm trơ mình trên bùn.

      

     Du khách có thể tự chèo thuyền để khám phá dưới tán lá rừng xanh của những cây sú, vẹt

      

     Phía trên những tán lá của rừng ngập mặn, du khách sẽ được thư giãn bằng những tiếng chim ríu rít vui đùa cùng nhau. Rừng ngập mặn Đồng Rui được giới khoa học đánh giá rất phong phú về đa dạng sinh học, với hàng trăm loài động, thực vật, trong đó gồm nhiều loại chim, cò, ong, kỳ đà, rái cá, cầy…

     Bên cạnh đó, khi buổi chiều hoàng hôn buông xuống, du khách lại được chiêm ngưỡng từng đàn cò, đàn chim, chao lượn trên không trung rồi lại đậu xuống che phủ một góc rừng,  tạo nên một khung cảnh thanh bình, nên thơ mà ít nơi nào có được.

      

      

     Ra đến phía gần ngoài bìa rừng, những con sóng lăn tăn cùng những cơn gió thổi nhè nhẹ từ sông, từ biển vào cho du khách một cảm giác dễ chịu vô cùng. Khi khám phá rừng ngập mặn, du khách cũng có thể mua được những đồ  hải sản tươi sống của người dân Đồng Rui như: cua, ốc, cá, vạng, ngao, ngán…

     Sau khi trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui, du khách có thể lên tàu gỗ đến Mũi Lòng Vàng - một đảo cát nhô lên giữa biển xanh mênh mông và nằm cách bờ khoảng 4km.

      

     Du khách còn có thể trải nghiệm bằng cách tự đi mò cua bắt ốc với người dân địa phương

      

     ũi Lòng Vàng có tổng diện tích khoảng 20ha, sở hữu dải cát vàng thoai thoải trải dài hơn 3km² hình thành nên nhiều bãi tắm mang vẻ đẹp hoang sơ. Sau khi tắm biển Mũi Lòng Vàng, du khách có thể tham gia đánh bắt hải sản với người dân địa phương và tự tay chế biến các món hải sản yêu thích.

     Theo người dân nơi đây, sở dĩ có tên gọi là Mũi Lòng Vàng, bởi đây là một bãi cát nhô lên giữa biển, khi nước thuỷ triều dâng, bãi cát được nước biển thu tròn, trông giống như lòng đỏ trứng gà giữa mênh mông biển nước.

     Khám phá Đồng Rui - Mũi Lòng Vàng, du khách còn có dịp tham quan mô hình nuôi vịt của một số hộ dân ở xã Đồng Rui, thu hoạch trứng vịt cùng người dân...

     Quần thể danh thắng Đồng Rui - Mũi Lòng Vàng – một điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm đầy hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng biết, kể cả người Quảng Ninh.

     Nguồn: QTV     Các tin khác