Để du lịch miền đông cất cánh

   

  Nói đến du lịch Quảng Ninh, trước đây người ta thường chỉ nghĩ đến du lịch biển hay du lịch văn hoá tâm linh v.v.. Nhưng những năm gần đây, du lịch trải nghiệm tại các địa phương miền núi thuộc khu vực miền đông của tỉnh như Bình Liêu, Tiên Yên, Hải Hà v.v. đã bắt đầu được chú ý. Đây là những vùng đất có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch. Chỉ có điều, để biến tiềm năng thành hiện thực thì vẫn còn nhiều việc phải làm...

   

  Rừng ngập mặn Đồng Rui (Tiên Yên), tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

   

  Miền Đông Quảng Ninh (bao gồm 6 huyện, thành phố là Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Ba Chẽ) vốn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, nhiều năm qua, ngoài TP Móng Cái đã trở thành một trong 4 trung tâm du lịch của tỉnh và Bình Liêu đang trong bước “khởi động”, còn lại các huyện khác thì hầu như hoạt động du lịch vẫn chưa được biết đến. Có chăng chỉ là du lịch mang tính tự phát ở một vài điểm tham quan lẻ tẻ ở các địa phương.

   

   

  Có mặt trong đoàn khảo sát xây dựng ngân hàng dữ liệu về tài nguyên du lịch Quảng Ninh tại các huyện miền đông của tỉnh trong đợt cuối tháng 10 vừa qua, bà Vũ Thị Hạnh, Trưởng Phòng Phát triển tài nguyên du lịch (Sở VH,TT&DL) khẳng định: Tiềm năng phát triển du lịch ở các huyện miền đông của tỉnh là vô cùng phong phú và đa dạng. Đặc biệt là tài nguyên rừng, biển, hồ, thác nước và nhiều cảnh quan, danh thắng khác. Trong đó phải kể đến những bãi biển đẹp, hoang sơ như: Cái Chiên (Hải Hà), đảo Đá Dựng (Đầm Hà) hay một số thác nước đẹp như thác Pạc Sủi (Tiên Yên), Khe Lạnh, Khe Lùng (Ba Chẽ)... Không chỉ vậy, các huyện miền đông là những địa phương tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số. Có những bản làng trên 90% dân tộc thiểu số, chủ yếu là người: Dao, Tày, Sán Chỉ... Nhiều cộng đồng dân tộc ở đây còn bảo lưu, gìn giữ được những nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc, gắn với những lễ hội truyền thống. Điển hình như làng dân tộc Cao Lan ở xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ. Ở đây có 100% dân số là đồng bào dân tộc Cao Lan. Họ sống đoàn kết, gắn bó và còn lưu giữ được những nét bản sắc văn hoá dân tộc phong phú, đa dạng. Vào mỗi dịp lễ, tết, ma chay, cưới xin v.v. bà con nơi đây thường tổ chức các hoạt động văn hoá truyền thống như hát Soóng Cọ, điệu hát dân ca của dân tộc mình. Đặc biệt đến với bản làng vùng cao, du khách được chiêm ngưỡng các cô gái, chàng trai dân tộc với những bộ trang phục đặc sắc. Ngoài ra, các món ẩm thực truyền thống như cá suối, rau rừng, măng mai, rượu ngô, khoai sắn… cũng đem lại những trải nghiệm khó quên cho du khách. Chính những nét đặc sắc về văn hoá, ẩm thực này kết hợp với tài nguyên thiên nhiên phong phú đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển các loại hình du lịch đặc trưng, như: du lịch sinh thái, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng v.v..

  Mặc dù đây đều là những nguồn tài nguyên để phát triển du lịch, tuy nhiên đến nay, hoạt động du lịch ở các địa phương nói trên vẫn còn khá mới mẻ, lạ lẫm. Nói cách khác, du lịch vẫn đang “ở dạng tiềm năng”. Lý do là bởi ở các địa phương này, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội còn bất cập, thiếu tính đồng bộ, lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển cho “ngành công nghiệp không khói”. Bên cạnh đó, cho đến nay, các địa phương này vẫn chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch đặc thù, có chất lượng cao mang thương hiệu riêng. Một số huyện miền đông trong tỉnh cũng đã quy hoạch được các khu vực phát triển du lịch, nhưng quy hoạch chưa gắn với đầu tư, khai thác nên tiềm năng du lịch vẫn đang bị “ngủ quên”. Thêm nữa, hệ thống các cơ chế, chính sách, các quy định pháp luật liên quan đến phát triển du lịch còn thiếu, chưa thật sự thông thoáng so với yêu cầu phát triển. Chính vì vậy chưa giải quyết tốt được mối quan hệ giữa quản lý và phát triển, cũng như trong việc thu hút các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào các khu, điểm du lịch tiềm năng của vùng. Một số điểm du lịch cũng đã được đưa vào khai thác, nhưng chưa có dịch vụ tại chỗ đáp ứng được yêu cầu của du khách, cơ sở hạ tầng giao thông vào các địa danh du lịch còn nhiều bất cập. Hiện nay cái khó khăn trong việc khai thác tiềm năng du lịch ở các huyện miền đông của tỉnh là chưa thu hút được các nhà đầu tư; nhận thức của các cấp chính quyền địa phương, cũng như các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành kinh tế du lịch đối với việc giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần phát triển KT-XH chung của địa phương còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, việc khai thác tiềm năng để phát triển du lịch chưa thực sự được coi trọng.

  Những năm gần đây, xu thế phát triển du lịch trên thế giới bắt đầu hướng tới những khu vực có tiềm năng đặc sắc về thiên nhiên và văn hoá. Khách du lịch thường chọn những nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ, với những món ăn ẩm thực miền quê dân dã và những người dân chân chất, hiền hoà, mến khách. Đây chính là những tiềm năng thế mạnh, cơ hội để “ngành công nghiệp không khói” ở các địa phương miền đông của tỉnh cất cánh…

   

  Thu Nguyên - Báo Quảng Ninh

  Ảnh: Hoàng Anh - Đồng hành phát triển thương hiệu  Các tin tức khác